อยู่บ้านทั้งวันต้องหันมาออกกำลังกายบ้าง

การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสที่มีผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตทั่วโลก อาจส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจใครหลายๆคนในช่วงนี้ สถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องปิดตามนโยบายของภาครัฐ งานวิ่ง งานแข่งกีฬาต่าง ๆ ที่ถูกยกเลิกเลื่อนออกไป บางคนอยู่บ้านดูคลิปแอบถ่ายสาวโดนเย็ด อาจทำให้ไม่ได้ขยับร่างกายอย่างเพียงเพื่อการดูแลสุขภาพ แต่เราสามารถใช้วิธีออกกำลังกายในบ้านเพื่อช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้เหมือนกัน
สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญในการออกกำลังกายในบ้านให้เกิดผลดีมากที่สุด
การอบอุ่นวอร์มอัพ สิ่งสำคัญก่อนออกกำลังกาย
ซึ่งเรามักจะมองข้ามความสำคัญของการวอร์มก่อนออกกำลังกายในที่ร่ม เนื่องจากอุณหภูมิในห้องปกติแล้วค่อนข้างจะสูงกว่าข้างนอกแค่ออกกำลังกายเล็กน้อยก็ทำให้มีเหงื่อออกได้เร็ว ผู้คนจำนวนมากเข้าใจผิดว่า การที่เหงื่อออกมากนั้นเปรียบเสมือนกับได้ทำการวอร์มอัพแล้วจึงเริ่มออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นระดับสูง เหมือนคลิปแอบถ่ายสาวโดนเย็ดที่เล้าโลมก่อนเริ่มมีเซ็กส์ แท้จริงแล้วการมีเหงื่อออกไม่ได้ทำให้ร่างกายได้มีการวอร์มอัพอย่างเต็มที่ การที่เหงื่อออกจึงไม่สามารถเทียบกับการอบอุ่นร่างกายได้
จริงอยู่ที่ห้องที่มีอุณหภูมิสูงทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น แต่ร่างกายควรมีการเคลื่อนไหวขั้นพื้นฐานเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการวอร์มอัพอย่างเต็มที่ เช่น การยืดกล้ามเนื้อแบบมีการเคลื่อนไหว หรือท่าวอร์มอัพขั้นพื้นฐานเพื่อช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ จากนั้นยืดข้อต่อและกล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ก่อนจะเข้าสู่การออกกำลังกายที่มีระดับความเข้มข้นระดับสูง
อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ
พื้นที่การทำกิจกรรมในบ้านนั้นมีจำกัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักวิ่งกลางแจ้ง ปกติอาจจะไม่รู้สึกว่ากำลังซ้อมอยู่หากไม่ได้วิ่งมากกว่า 10 กิโลเมตร และจะรู้สึกว่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายในร่มนั้นต่ำเกินไป บางคนดูคลิปแอบถ่ายสาวโดนเย็ดแล้วกระหายน้ำ คิดว่าการออกกำลังกายในร่มเป็นการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่ทำให้พวกเขาละเลยและไม่ให้ความสำคัญต่อการดื่มน้ำเมื่อออกกำลังกายในร่ม
อยู่บ้านอย่างปลอดภัยลดการติดเชื้อ
ผู้ที่มีความจำเป็นต้องกักตัวหรือแยกตัวอยู่ที่บ้านควรทำตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด ช่วงนี้เราสามารถออกกำลังกายในบ้านได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังเรื่องผลกระทบของการออกกำลังกายในบ้านของคุณที่อาจจะส่งผลกับคนรอบข้าง เช่นเพื่อนบ้าน บ้านที่อยู่ชั้นบนหรือชั้นล่างของคุณ โดยเฉพาะในที่ผู้คนต้องใช้ชีวิตส่วนมากในบ้าน

Recommended Articles